Thanh Phương
Bài đăng ngày 04/03/2009 Cập nhật lần cuối ngày 06/03/2009 12:00 TU
Trong một bài viết riêng cho RFI, tựa đề " Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới ", tiến sĩ Nguyễn Nhã nhắc lại rằng: " Việt Nam có nền ẩm thực lấy tự nhiên làm gốc từ nguyên vật liệu (rau, củ, quả, cá, gia vị tươi sống) đến cách nấu (luộc, hấp, nấu, tươi sống) giữ được hương vị tự nhiên và cách ăn cân bằng, hòa với tự nhiên, tùy theo ý thích mỗi người. Nền ẩm thực ngon lành lấy tự nhiên làm gốc ấy đã được các gia đình, đặc biệt người phụ nữ Việt Nam dày công xây dựng hàng ngàn năm nay. Món ăn ngon lành, nơi ăn ngon lành, người ăn ngon lành, lấy tự nhiên làm gốc , làm cho con người thăng hoa, tiến tới Chân, Thiện Mỹ, hòa với thiên nhiên, chính là thể hiện thực đạo."
Việc xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam đối với tiến sĩ Nguyễn Nhã càng cần thiết trong lúc này bởi vì theo ông, " từ thế kỷ XIX, XX vừa qua, khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế của Phương Tây phát triển chưa từng thấy đã giúp ích cho loài người, song cũng tạo nhiều nguy cơ mang tính hủy diệt trái đât này cũng như đời sống con người."
Tiến sĩ Nguyễn Nhã nhấn mạnh rằng: "Việc con người trở về, hòa với thiên nhiên, cân bằng âm dương trong đó ẩm thực Việt Nam lấy gốc tự nhiên sẽ khiến Việt Nam vô cùng thuận lợi, và thay vì đi sau người ta về khoa học kỹ thuật sẽ đi tiên phong trở về với thiên nhiên, bảo vệ sức khỏe con người qua cách ăn uống lấy tự nhiên làm gốc của mình."
Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, mà tiến sĩ Nguyễn Nhã là Viện trưởng, đã được cấp giấy phép hoạt động từ tháng 10 năm 2007 và từ đó cho đến nay, các chuyên gia của Viện đã tổ chức gần 10 buổi tọa đàm. Chính là đúc kết từ thành quả của các buổi tọa đàm này cùng với ba hội thảo khoa học của của Nhóm Nghiên cứu Văn hóa Ăn uống Việt Nam chủ trương, mà Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam vừa cho xuất bản cuối tháng 2 vừa qua cuốn sách " Bản Sắc Ẩm thực Việt Nam", do Tiến sĩ Nguyễn Nhã làm chủ biên.
Việc xuất bản cuốn sách nói trên là nằm trong khuôn khổ một chương trình mang tên. "Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới" mà Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam khởi xướng. Tham vọng của Viện là xây dựng lý luận cho Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Thực đạo Việt Nam và các chuẩn Việt Nam, ngon lành sạch. Ngoài “ Bản Sắc Ẩm Thực Việt Nam”, họ còn ấn hành những sách khác trong bộ sách Ẩm thực Toàn thư như Văn Hóa Phở, Thực đạo, Bún Việt…Kế hoạch của Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam còn dự trù những chương trình đào tạo và tu nghiệp đầu bếp Việt của các nhà hàng và gia đình Việt Nam, đưa du khách đến Việt Nam học nấu một số món ăn Việt để khi về nhà có thể nấu cho gia đình họ. Những người đi lao động ở nước ngoài và những du học sinh sẽ được học nấu một số món ăn được chuẩn hóa để quảng bá ra thế giới. Viện còn dự trù xuất khẩu các dụng cụ, phương tiện và chuyển giao công nghệ phục vụ ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài.
Để cổ động cho chương trình nói trên, tiến sĩ Nguyễn Nhã gần đây đã viết một bức thư ngỏ gởi đến các cơ quan, tổ chức du lịch, các nhà hàng để để kêu gọi hợp tác nhằm đạt được mục tiêu "xây dựng hệ thống nhà hàng mang tính Việt Nam cao, tính ngon, tính lành sạch và cuối cùng tính thực đạo Việt Nam. " Mong ước sâu xa của tiến sĩ Nguyễn Nhã chính là qua việc xây dựng nên văn hóa ẩm thực Việt Nam, xây dựng Bếp Việt cho thế giới, sẽ tạo được "chất men niềm tự hào dân tộc để xây dựng đất nước hùng cường trong tương lai."
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét